Các hoạt động của dự án SPR

Các hoạt động của dự án SPR (9)

Các hoạt động của dự án SPR

 Để bổ sung thêm các kiến thức về xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và kế hoạch đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Dự án “Tăng cường cải cách lập kế hoạch ở cấp Trung ương và địa phương” do Vương quốc Bỉ tài trợ tổ chức Khóa đào tạo quốc tế về quản lý và phân cấp tài chính, lập kế hoạch nhiều năm do các giáo sư Michel Bouvier và Marie-Christine Esclassan đến từ Trường Đại học Paris I Sorbonne, Cộng hòa Pháp giảng dạy. 

Khóa đào tạo được tổ chức dưới sự chủ trì của ông Bùi Hà, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vào ngày: từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 6 năm 2013 tại khách sạn Melia 44B Lý Thường Kiệt, Hà Nội; và từ ngày 20 đến 22 tháng 6 năm 2013 tại khách sạn Majestic Saigon, số 01 Đồng Khởi, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Khóa đào tạo có sự tham gia của các Đại biểu UBND, HĐND, Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh, thành trên cả nước, đại biểu các Viện, Vụ, Cục trực thuộc Bộ Kế hoạch & Đầu tư, đại diện các Bộ, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Trung ương Đảng, Ủy ban kinh tế Quốc hội. Khoảng 200 cán bộ đã được cấp giấy chứng nhận tham gia hai khóa đào tạo bổ ích này.

Trong khoảng thời gian từ ngày 10/4/2013 đến ngày 22/4/2013, đoàn đánh giá cuối kỳ (bao gồm có ông Jos Brand http://josbrand.nl/Brand_Institutional_Consultancy.html và chị Nguyễn Thị An http://www.depocen.org/en/about-us/management/204-an-nguyen-thi.html) đã tổ chức đánh giá cuối kỳ dự án “Tăng cường cải cách lập kế hoạch ở cấp Trung ương và cấp địa phương” về  kết quả thực hiện dự án về các khía cạnh như mức độ đạt được các kết quả phát triển, rút ra các bài học kinh nghiệm và đưa ra các khuyến nghị hỗ trợ trong tương lai.

Đoàn đánh giá đã làm việc và gặp gỡ với Vụ Tổng hợp KTQD, Bộ Kế hoạch và đầu tư, đơn vị trực tiếp thực hiện dự án, Cơ quan hợp tác phát triển Bỉ (BTC), Đại sứ quán Bỉ, các chuyên gia tư vấn của dự án, cùng một số các cơ quan hữu quan và các nhà tài trợ khác cùng thực hiện công việc hỗ trợ cho cải cách trong quản trị điều hành nhà nước.

Báo cáo đánh giá cuối kỳ dự án sẽ sớm được đoàn đánh giá cuối kỳ hoàn chỉnh và gửi lại dự án và các bên liên quan lấy ý kiến trước khi gửi cho các thành viên Ban Chỉ đạo dự án. 

Thông qua khoá đào tạo về kế hoạch đầu tư trung hạn và phân cấp quản lý đầu tư công tại Hoa Kỳ, đoàn khảo sát học tập kinh nghiệm (bao gồm có các thành viên của Ban Giám đốc dự án, đại diện của Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương và đại diện của một số Vụ trong Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã được học hỏi những kinh nghiệm về kế hoạch đầu tư trung hạn và phân cấp quản lý đầu tư công.

Từ khóa đào tại này, dự án "Tăng cường năng lực cải cách lập kế hoạch ở cấp Trung ương và địa phương" đã tổ chức 04 Hội thảo phổ biến kinh nghiệm về quản lý đầu tư công của Hoa Kỳ và lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định về Kế hoạch đầu tư trung hạn. Hội thảo được tổ chức dưới sự chủ trì của ông Bùi Hà, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vào các ngày: Khu vực phía Bắc ngày 20 và 21 tháng 08 năm 2012 tại Khách sạn Fortuna, 6B Láng Hạ, Hà Nội; Khu vực miền Trung Tây Nguyên ngày 23 và 24 tháng 08 năm 2012 tại Khách sạn Sandy Beach 255 Huyền Trân Công Chúa, Thành phố Đà Nẵng; Khu vực phía Nam ngày 27 và 28 tháng 09 năm 2012 tại Khách sạn New World Saigon Hotel, Thành phố Hồ Chí Minh; và hội thảo cho các Bộ, ngành Trung ương ngày 10/09/2012 tại Khách sạn Emeralda Ninh Bình Resort, tỉnh Ninh Bình.   

Hội thảo có sự tham gia của đại biểu các Đại biểu UBND, HĐND, Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh, thành trên cả nước, đại biểu các Viện, Vụ, Cục trực thuộc Bộ Kế hoạch & Đầu tư, đại diện các Bộ, Văn phòng chính phủ, Văn phòng trung ương Đảng, Ủy ban quốc hội. Các ý kiến đóng góp của các cơ quan, đơn vị và đại biểu tham dự hội thảo rất hữu ích cho ban soạn thảo trong việc hoàn chỉnh bản dự thảo Nghị định này.

Sau khoá đào tạo về kế hoạch đầu tư trung hạn và phân cấp đầu tư công tại Hoa Kỳ, đoàn khảo sát học tập kinh nghiệm (bao gồm có các thành viên của Ban Giám đốc dự án, đại diện của Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương và đại diện của một số Vụ trong Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã được học hỏi những kinh nghiệm về kế hoạch đầu tư trung hạn và phân cấp đầu tư công.

Trên cơ sở đó, dự án Tăng cường năng lực cải cách lập kế hoạch ở cấp Trung ương và địa phương đã tổ chức Hội thảo phổ biến kinh nghiệm về quản lý đầu tư công của Hoa Kỳ và lấy ý kiến cho dự thảo (lần 2) Nghị định về Kế hoạch đầu tư trung hạn dưới sự chủ trì của ông Bùi Hà, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Hội thảo được tổ chức vào ngày 27 và ngày 28 tháng 09 năm 2012 tại Khách sạn New World Saigon Hotel, Thành phố Hồ Chí Minh. 

Hội thảo có sự tham gia của đại biểu đến từ UBND, HĐND, Sở Kế hoạch và Đầu tư và Cục Thống kê các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam: thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, trà Vinh, Bến Tre, Hậu Giang, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, đại biểu Văn phòng TW Đảng và vụ Tổng hợp Kinh tế quốc dân – Bộ Kế hoạch & Đầu tư. Các ý kiến đóng góp của các cơ quan, đơn vị và đại biểu tham dự hội thảo rất hữu ích cho ban soạn thảo trong việc hoàn chỉnh bản dự thảo Nghị định này.

Để chuẩn bị cho việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và kế hoạch đầu tư phát triển nguồn Ngân sách nhà nước và Trái phiếu Chính phủ năm 2014 và kế hoạch ngân sách nhà nước 2014-2015, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Dự án “Tăng cường cải cách lập kế hoạch ở cấp Trung ương và địa phương” tổ chức một loạt các khóa đào tạo tập huấn hướng dẫn về quy trình lập, theo dõi và đánh giá kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, kế hoạch đầu tư phát triển nguồn Ngân sách nhà nước và Trái phiếu Chính phủ; triển khai thực hiện Chỉ thị 1792/CT-TTg ngày 15/10/2011 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý đầu tư từ vốn Ngân sách nhà nước và Trái phiếu Chính phủ; các quy định chung về quản lý vốn đầu tư; và bổ túc một số kiến thức về quản lý kinh tế vĩ mô.

Các khóa đào tạo được tổ chức dưới sự chủ trì của ông Bùi Hà, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại: Khách sạn Bảo Sơn và khách sạn Hà Nội đợt 1 từ ngày 20 đến ngày 25 tháng 5 năm 2013, đợt 2 từ  ngày 3 đến 8 tháng 6 năm 2013, đợt 3 từ ngày 24 đến ngày 29 tháng 6 năm 2013; Khu du lịch Bãi Lữ tỉnh Nghệ An từ ngày 28 đến ngày 1 tháng 6 năm 2013;  Khách sạn Blue Moon (thành phố Đà Lạt) từ ngày 1 đến ngày 6 tháng 7 năm 2013;  Khách sạn Park Royal  (thành phố Hồ Chí Minh) từ ngày 11 đến ngày 15 tháng 6 năm 2013, Khách sạn Star City (thành phố Hồ Chí Minh) đợt 1 từ ngày 11 đến ngày 16 tháng 5, đợt 2 từ ngày 8 đến ngày 12 tháng 7, đợt 3 từ ngày 22 đến ngày  26 tháng  7 năm 2013; Khách sạn Sandy Beach Đà Nẵng từ ngày 29 tháng 7 đến ngày 02 tháng 8 năm 2013.

Qua 14 khóa đào tạo, ban tổ chức đã cấp giấy chứng nhận cho hơn 1000 cán bộ Sở, ban, ngành liên quan đến công tác kế hoạch của 63 địa phương trên cả nước, các cán bộ cấp huyện trực tiếp lập, theo dõi và đánh giá kế hoạch phát triển KT-XH và kế hoạch đầu tư. 

Theo kế hoạch hoạt động của dự án, trong khuôn khổ hoạt động A0302 gắn lập kế hoạch với ngân sách Nhà nước, hoạt động A0303 soạn thảo sổ tay lập kế hoạch và theo dõi đánh giá và hoạt động A0403 Hỗ trợ đào tạo tăng cường năng lực, dự án Tăng cường cải cách lập kế hoạch ở cấp Trung ương và cấp địa phương đã tổ chức một khóa đào tạo ở nước ngoài để học tập các kiến thức, kinh nghiệm về phân cấp quản lý đầu tư công và xây dựng kế hoạch đầu tư trung hạn từ ngày 16-24/7/2012 tại trường Đại học Duke, bang North Carolina, Hoa Kỳ.

Trong khóa đào tạo này, các thành viên của đoàn khảo sát (bao gồm đại diện một số Bộ, Viện và một số Vụ trong Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã được học tập, trao đổi một số kinh nghiệm rất chi tiết và cụ thể về chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế của Hoa Kỳ, Bang North Carolina và hạt Durham; mối quan hệ giữa phát triển kinh tế, đầu tư và tăng trưởng; các bài học kinh nghiệm về xây dựng khuôn khổ chi tiêu trung hạn và kế hoạch đầu tư trung hạn; về phân cấp quản lý ngân sách và đầu tư công tại các nước phát triển và tại Hoa Kỳ; lập kế hoạch đầu tư và lập ngân sách ở các cấp chính quyền địa phương; về lựa chọn dự án đầu tư, hình thức hợp tác công tư PPP cũng như kinh nghiệm xây dựng vả phát triển Khu tam giác nghiên cứu (Research Triangle Park). Đối với các thành viên của đoàn khảo sát, chương trình và nội dung khóa đào tạo rất hữu ích trong quá trình dự án đang tiến hành xây dựng dự thảo kế hoạch đầu tư trung hạn cũng như trong thời điểm Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư công. Các bài học kinh nghiệm từ khóa khảo sát sẽ được phổ biến rộng rãi cho những người làm công tác kế hoạch trên phạm vi cả nước thông qua các hội thảo do dự án tổ chức trong tháng 8, tháng 9 năm 2012. 

Theo yêu cầu của Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư với sự tài trợ của Dự án Tăng cường năng lực lập kế hoạch ở cấp Trung ương và địa phương (do Vương quốc Bỉ tài trợ) đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về dự thảo (lần 1) Nghị định Kế hoạch đầu tư trung hạn vào ngày 05/7/2012 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, số 11, Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội. Hội nghị được tổ chức dưới sự chủ trì của Thứ trưởng thường trực Cao Viết Sinh và có sự tham gia của đại diện của các đơn vị trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư; các Bộ, cơ quan Trung ương; Ủy ban nhân dân và Sở Kế hoạch & Đầu tư của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe trình bày nội dung dự thảo (lần 1) Nghị định của Chính phủ về Kế hoạch đầu tư trung hạn. Các đại biểu đã đưa ra các kiến đóng góp để sửa đổi, bổ sung một số nội dung để Ban soạn thảo sớm hoàn thiện Dự thảo Nghị định.

Theo yêu cầu của Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với sự tài trợ của Dự án Tăng cường năng lực lập kế hoạch ở cấp Trung ương và địa phương (do Vương quốc Bỉ tài trợ) đã tổ chức Hội thảo tham vấn cho dự thảo (lần 1) Nghị định của chính phủ về Kế hoạch đầu tư trung hạn.

Hội nghị được tổ chức vào ngày 18/05/2012 tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư dưới sự trủ trì của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh. Hội thảo có sự tham gia của đại điện các Viện, Vụ, Cục trực thuộc Bộ, Tổng cục Thống kê, VP Bộ và Đảng ủy cơ quan, Thanh tra Bộ và Báo đấu thầu.

 

Các đại biểu đã được nghe trình bày nội dung dự thảo Nghị định của Chính phủ về Kế hoạch đầu tư trung hạn. Các đại biểu đã góp ý bổ sung cho tờ trình của Nghị định, cũng như đưa ra các ý kiến đóng góp để sửa đổi và bổ sung một số nội dung của Nghị định. Nghị định sẽ tiếp tục được sửa đổi để lấy ý kiến.

Theo yêu cầu của Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với sự tài trợ của Dự án Tăng cường năng lực lập kế hoạch ở cấp Trung ương và địa phương (do Vương quốc Bỉ tài trợ), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội thảo tham vấn cho dự thảo lần 2 Nghị định về lập và theo dõi, đánh giá thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội vào ngày 14/05/2012 tại Bộ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh. Hội thảo có sự tham gia của đại điện các Viện, Vụ, Cục trực thuộc Bộ, Tổng cục Thống kê, VP Bộ và Đảng ủy cơ quan, Thanh tra Bộ và Báo đấu thầu.

Trong buổi hội thảo, các đại biểu đã được nghe trình bày các điểm mới trong dự thảo báo cáo đánh giá tác động của Nghị định lập, theo dõi và đánh giá thực hiện kế hoạch PT KTXH, và dự thảo tờ trình của Nghị định.

Các đại biểu đã đưa ra ý kiến đóng góp để sửa đổi và bổ sung một số nội dung để phù hợp với kết cấu tờ trình, cũng như đề nghị ban soạn thảo cân nhắc và chỉnh sửa bố cục, nội dung của các điều khoản các chương trong Nghị định. Dự thảo Nghị định và các văn bản kèm theo sẽ sớm được hoàn chỉnh để trình Chính phủ phê duyệt trong thời gian gần nhất.